วัดสลักเพชร


ละติจูด 12.004881824398 , ลองจิจูด 102.37242597591

พิกัด

ตำบลเกาะช้างใต้ อำเภออำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด รหัสไปรษณีย์ 23170

ประเภทแหล่งศิลปกรรมฯ

วัด วัดร้าง ศาสนสถาน

ความสำคัญ/ลักษณะ

   วัดสลักเพชร ตั้งอยู่ที่ ตำบลเกาะช้างใต้ กิ่งอำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดิน  ตั้งวัดมีเนื้อที่ 7 ไร่ ส.ค. 1 เลขที่ 121 อาณาเขต ทิศเหนือ จดที่ดินนายย่วน นางไล ทิศใต้ จดที่ดินนายมั่น ทิศตะวันออก จดที่ดิน นายเทียม ทิศตะวันตก จดป่า สาธารณะ มีที่ธรณีสงฆ์ จำนวน 4 แปลง เนื้อที่ 11 ไร่ ส.ค. 1 เลขที่ 122  และ 123 อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ สร้างเมื่อ พ.ศ.2440 เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กทรงไทย ศาลาการเปรียญ สร้างเมื่อ 2534 เป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ทรงไทย กุฏิสงฆ์ จำนวน 6 หลัง เป็นอาคารไม้ 5 หลัง ครึ่งตึกครึ่งไม้ 1 หลัง ศาลาอเนกประสงค์  สร้างเมื่อ พ.ศ.2536  เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กศาลาบำเพ็ญกุศล จำนวน 1 หลัง สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก 1 หลัง ปูชนียวัตถุมีพระประธานประจำอุโบสถปางสมาธิ เนื้อสัมริด ศิลปะรัตนโกสินทร์ 

    วัดสลักเพชร ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2449 เดิมชาวบ้านได้ร่วมกันจัดสร้างที่พักสงฆ์ขึ้นที่บ้านนาใน แต่เนื่องจากเป็นพื้นที่มีลมพัดแรงมาก จนเป็นเหตุให้หลังคาอาคารเสียหาย และขาดแคลนน้ำดื่มด้วย จึงได้ย้ายมาสร้างวัดตรงกลางหมู่บ้าน โดยมีคุณเชื่อม พันธ์เพ็ญ บริจาคที่ดินริมทะเลสร้างวัด ประมาณ 2 ไร่ เศษ ต่อมาสมัยอาจารย์พิมพ์ ได้เริ่มสร้างอุโบสถ์ มีคุณพื้น สลักเพชร เป็นผู้บริจาคทรัพย์ช่วยสร้างจนอุโบสถ์แล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2449 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. 2467 เขตวิสุงคามสีมา การบริหารและการปกครอง มีเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนาม คือรูปที่ 1 พระ ประสงค์ (รักษาการ) พ.ศ. 2509 รูปที่ 2 พระปาน ตนฺติกโร พ.ศ. 2518-2533 รูปที่ 3 พระ ไตรรงค์สจฺจวโร พ.ศ. 2534 – ปัจจุบัน

     ที่นี่มีโบสถ์ไม่เหมือนวัดอื่นๆ มีรูปปั้นของเทพ และสัตว์เทพในป่าหิมพานต์ รายล้อมอยู่รอบบริเวณโบสถ์ และยังมีป้ายประกอบเล่าให้รู้ถึงประวัติของรูปปั้นต่างๆ และมีรูปปั้นพญานาคล้อมอยู่ที่รอบๆ โบสถ์อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่พุทธศาสนิกชน ให้ความเคารพนับถืออีกอย่างหนึ่ง คือ “หลวงพ่อเพชร และ งาช้าง” ที่เป็นตราตั้งประจำตำแหน่งของหลวงสลักเพชรพัฒนกิจซึ่งได้พระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชการที่ 5  ถัดจากโบสถ์ออกมาจะเห็น “พิพิธภัณฑ์วัดสลักเพชร” ซึ่งได้เก็บรวบรวมของเก่าแก่จากสมัยรัชการที่ 5ไว้สำหรับเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเยี่ยมชนอีกมากมาย 

สถานการณ์สิ่งแวดล้อม

สถานการณ์ปกติ  ไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

แก้ไขเมื่อ

2026-02-04

ข้อมูลสถิติ
หน่วยอนุรักษ์ฯ
ภาพประจำแหล่งศิลปกรรม
แผนงานและโครงการ
การเสนอแผนงานโครงการ
ปี แผนงาน ชื่อโครงการ รายละเอียด งบประมาณ เอกสาร สถานะ
รายงานผลการดำเนินงานตามแผนงานโครงการ
ปี แผนงาน ชื่อโครงการ งบประมาณ วันที่รายงาน เอกสาร